เปเล่สิ้นแล้ว ราชาลูกหนังสมบัติของชาติบราซิล ในวัย 82 ปี

เปเล่สิ้นแล้ว ราชาลูกหนังสมบัติของชาติบราซิล  วัย 82 ปี

เปเล่ สิ้นแล้ว ราชาลูกหนังสมบัติของชาติบราซิล วัย 82 ปี

          เปเล่ สิ้นแล้ว ปิดตำนานลูกหนังบราซิลแซมบ้า เสียชีวิตในวัย 82 ปี 

จากไปอย่างสงบที่โรงพยาบาลในเมืองเซาโปโล ด้วยโรงมะเร็งลำไส้ ที่รุมเร้ามาตั้งแต่ปี 2021 โดย การจากไปในครั้งนี้ แฟนบอลลูกหนังทั่วโลก ต่างแสดงความไว้อาลัยให้แก่
ราชาลูกหนัง ผู้เป็นสมบัติของชาติบราซิล สร้างเกียรติยศ ชื่อเสียง โดย เขาครองสถิติแชมป์ฟุตบอลโลกได้ถึง 3 สมัย เป็นตำนานที่กล่าวถึงได้อย่างภาคภูมิใจ ให้แก่บราซิลอย่างมาก

เปเล่ สิ้นแล้ว ราชาลูกหนังสมบัติของชาติบราซิล วัย 82 ปี

ประวัติ

             ย้อนมาดูประวัติ โดยย่อกัน เปเล่ เกิดเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ปี 1940 ด้วยความชื่นชอบในลูกหนัง ทำให้เขาติดทีมชาติด้วยวัยเพียง 16 ปีเท่านั้น
เมื่ออายุ 17 ปี เขาโชว์ผลงานยอดเยี่ยม ในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกของเขา ยิงได้ 2 ประตู ในนัดชิงชนะเลิศ กับทีมชาติสวีเดน ในปี 1958 คว้าชัยได้แชมป์โลกมาครอง หลังจากนั้น ในนัดฟุตบอลโลก เขาสามารถนำทีมชาติบราซิล คว้าแชมป์โลกอย่างต่อเนื่องได้อีก 2 สมัย ในปี 1962 และ 1970

           เปเล่ ไข่มุกสีดำ ได้ทำสถิติเป็นผู้เล่นที่ทำประตูได้มากที่สุดตลอดกาลแข่งทีมชาติบราซิล 77 ลูกจากการแข่งขัน 92 นัด ส่วนในการแข่งขันฟุตบอลโลกนั้น ยิงได้ 12 ประตู จาก 14 นัด แถมยังเป็นแอสซิสต์ ได้อีก 10 ครั้ง นั่นถือเป็นสถิติสูงสุดในการแข่งขันฟุตบอลโลก

          ระดับสโมสร ถือเป็นตำนานของ สโมสรซานโตส เป็นเจ้าของสถิติตลอดกาล ช่วยนำสโมสรคว้าแชมป์โคปา ลิเบอร์ตาโดเรส 2 สมัย ,แชมป์ลีกบราซิล 6 สมัย ตลอดระยะเวลา 18 ปีที่อยู่สโมสร เขาถือเป็นสมบัติชาติบราซิล ไม่สามารถไปสโมสรอื่นได้
ถ้าใครอยากดูเปเล่ เล่นต้องเดินทางมาที่บราซิลเท่านั้น !

           ราชาลูกหนัง เปเล่ ยิงประตูไปมากกว่า 1281 ประตู จากการลงแข่ง 1363 ครั้ง
ซึ่งเปเล่ ตัดสินใจแขวนสตั้ดในปี 1977 หลังจากเลิกเล่นฟุตบอล เขายังคงทำหน้าที่ ในสิ่งที่ตัวเองชอบ ได้รับตำแหน่งทูตวงการฟุตบอล เมื่อปี 2023 ทาง FIFA ได้มอบรางวัลบัลลงดอร์ กิตติมศักดิ์เพื่อเป็นเกียรติแก่ความยอดเยี่ยมในอดีตของเขา
รวมถึงมีชื่อติดอยู่ในทีมนักเตะบัลลงดอร์ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลอีกด้วย 

เปเล่สิ้นแล้ว ราชาลูกหนังสมบัติของชาติบราซิล วัย 82 ปี

เนย์มาร์ นักฟุตบอลระดับโลกรุ่นน้องจากบราซิล กล่าวคำไว้อาลัย ให้แก่เขา

“เปเล่เปลี่ยนเกมฟุตบอลให้กลายเป็นศิลปะ, เป็นความบันเทิง ทำให้ บราซิล เป็นที่รู้จักฟุตบอล และบราซิลยกสถานะขึ้นมาได้ ต้องขอบคุณราชาอย่างเขา เขาจากไปแล้ว แต่ความมหัศจรรย์ของเขายังคงอยู่ เปเล่ ผู้เป็นนิรันดร์”

ปิดตำนานสมบัติของชาติบราซิลได้อย่างเยี่ยมยอด  ราชาแห่งลูกหนัง.

ติดตามข่าวฟุตบอล :: ข่าวฟุตบอล

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :: แอดมินคนสวย/บอลคาบ้าน

ขอมูลข่าวสารของ :: บอลคาบ้าน